สอบสัมภาษณ์ทุนกพ.

posted on 27 Jan 2008 18:52 by accelerando in Diary

เพลงอยากฟังกดเลยจ้า


ไปสอบสัมภาษณ์ กลับมาแบบผีตายซาก จากกทม. ยันพิษณุโลกนี่หลับตลอดทาง ตื่นก็ตอนกินข้าว เสร็จแล้วก็หลับต่อ

เล่าหน่อย คันปาก ฮ่า ๆ เอาไว้น้อง ๆ คนไหนไปสอบจะได้รู้แนว แต่ก็ไม่แน่ว่าเขาจะเปลี่ยนหรือเปล่านะ

สอบสัมภาษณ์ทุนกพ. ทุนของกระทรวงวิทยาศาสตร์นี่สัมภาษณ์กันที่อาคารศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย  ตอนแรกเราก็นึกว่าตึกลูกเต๋าซะอีก ที่ไหนได้คนละที่ (หน้าแตก...) อยู่รั้วเดียวกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตอนเข้าไปดูสถานที่นี่อย่างงง แต่พอถึงรั้วเขตอุทยานเขาก็มีป้ายปักทุก 10 เมตรว่าตึกไปทางไหน เป็นอันว่ารอดตัว ฟิ้ววว...

เอ้อ แล้ววันที่สัมภาษณ์นี่มันจะจังกับวันสัมภาษณ์ของมช. ด้วยล่ะ ใครติดมช. ก็คงคิดหนักหน่อยว่าจะเอาอันไหน แต่เราสบาย เพราะว่าไม่ได้สอบมช. ฮ่า ๆ (ชนกับสัมภาษณ์มน. ซึ่งเราก็เอามน. ไปแหล่ว) เหมือนเขาต้องการที่จะเอาคนที่อยากไปจริง ๆ น่ะ เพราะตอนวันสอบมันก็ชนกับสอบมหิดล วันสัมภาษณ์ก็ชนกับมช. แต่ไม่รู้ปีหน้าจะเป็นอย่างนี้หรือเปล่านะ แต่เราว่ามันน่าจะชนสักงานนี่แหละ

แหกขี้ตาไปตั้งแต่ไก่โห่เพราะสัมภาษณ์ 7 โมงครึ่ง แบบว่าเป็นการสัมภาษณ์ที่เช้าที่สุดในชีวิต ตึกอย่างไฮโซ มีน้ำตกด้วย พอได้เวลาเขาก็ให้ไปนั่งรวมพลกันที่ห้อง auditorium ชั้น 3 แอร์ไม่ค่อยเย็นเท่าไหร่ หันซ้ายหันขวาเจอแต่เด็กเตรียมฯ เด็กมหิดลฯ แถมเวลามันคุยกันนี่ยังกะเราอยู่คนละโลกกับมัน...ยังสงสัยว่าบ้านนอกอย่างเราหลุดติดข้อเขียนไปได้ไงวะเนี่ย... = ="

แล้วพี่ ๆ ทีมงานก็ริวกระดาษมา 1 ปึก ให้เขียนเรียงความ 8 หัวข้อตามกำหนดหัวข้อละครึ่งหน้า ถึงกับอึ้งแด๊ก เพราะไม่คิดว่าจะต้องเขียน ไม่ได้เตรียมฟิตเขียนเรียงความอังกฤษไปสักกะแอะ พอเปิดไปก็โล่งใจหน่อยเพราะเรียงความภาษาไทย แต่พอดูในกล่องดินสอแล้วก็กลุ้มเพราะไม่ได้เอาปากกาน้ำเงินไปซะงั้น ลิขวิดก็หมดแหล่มิหมดแหล่ สรุปก็คือคว้าปิ๊กม่าเขียนเรียงความไปนั่นแหละ แล้วก็พยายามบีบลิขวิดให้มันออกมาป้าย ๆ ลบที่ผิดบ้าง บรรยากาศมาคุนั่งเขียนไปปาดเหงื่อไป เวลามีคนเพ่ง ๆ ทำสมาธิเขียนอะไรกันนี่มันไปเพิ่มอุณหภูมิให้กับห้องเปล่าวะเนี่ย ให้เขียนเกี่ยวกับตัวเองเช่น ผลงานที่ภูมิใจ โครงงานที่เคยทำ ค่ายที่ได้ไป แล้วก็ความเห็นเกี่ยวกับรัฐบาลเรื่องการสนับสนุนการศึกษา อะไรทำนองนี้ ไปอ่านหนังสือพิมพ์สักหน่อยก็ใช้ได้

1 ชั่วโมงปุ๊บก็ประกาศหมดเวลา ปรากฏว่าเราเขียนหัวข้อที่ 7 กับ 8 ไม่ทัน เวรล่ะตรู...เลยใส่ ๆ ไปหัวข้อละ 2-3 บรรทัดแล้วก็ส่งโลด ตอนเขียนเสร็จนี่รู้สึกสายตาสั้นไปชั่วคราว ห้องนี้มันดันไฟเหลืองด้วยอะ ไม่ค่อยสว่างถูกใจ มึนไปพักนึงเลย = =" จากนั้นเขาก็ให้พักเข้าห้องน้ำพักกินขนม ขนมมีแซนวิช พายไก่ เค้กเนย น้ำผลไม้ รวมกันอยู่ในกล่องตราการบินไทย

พี่ ๆ เขาจะเรียกไปเข้าสัมภาษณ์ทุนละคน ๆ ละประมาณครึ่งชั่วโมง เราคนที่ 3 ก็นั่งรอไป ควักเอกสารมาอ่านบ้าง กินขนมบ้าง ระหว่างที่กำลังคิดว่าจะหลับซักงีบ พี่เขาก็ประกาศเรียกชื่อเรา! =[]="

อ้าว!? ไหงกลายเป็นคนที่ 2 ละเนี่ย!? เก็บของแทบไม่ทัน แบบว่าวางซะเกลื่อนโต๊ะแล็คเชอร์ แล้วก็เดินตามพี่เขาไป เราสัมภาษณ์ที่ชั้น 1 เลย ระหว่างทางก็เจอมือถือใครก็ไม่รู้เสียบสายชาร์จเอาไว้กับพื้น เจ้าของก็ไม่อยู่แถวนั้น ไม่กลัวคนเหยียบเลยน้อ... - -"

กรรมการมีกัน 4 คน เห็นหน้าก็รู้ว่าไทยทั้งแท่ง คุยกันภาษาบ้านชัวร์ ๆ (แอบดีใจ ฮ่า ๆ) เอาพอร์ตไปก็เอาไปวางไว้กับโต๊ะนั่นแหละ ให้รู้ว่าเราทำ กรรมการใจดียิ้มแย้มแจ่มใสทุกคน ไม่มีกรรมการกวนทีนแบบที่ลือกันเอาไว้ (อาจจะแล้วแต่ทุน ทุนเราไปต่อนอกแล้วกลับมาเป็นอาจารย์สอนชีวฯ) พูดจาดี ส่วนมากเขาก็คุยเรื่องที่เกี่ยวกับเรานี่แหละ ให้แนะนำตัว คุยเรื่องพ่อแม่ งานอดิเรก ความใฝ่ฝันในอนาคต ฯลฯ ไม่ได้ถามยากเวอร์มากมาย แล้วก็มีประมาณว่า...

“เรียนหมอดีกว่าไหมลูก เรียนทุนนี้จบมาเงินเดือนสตาร์ทหมื่นหกนะ ต่างกันลิบ”
“เรียนทุนนี้แหละค่ะ หนูฝันมานานแล้ว”
“มันเหนื่อยนะ ตอนนี้หนูอยู่ได้ก็เพราะว่ายังอยู่กับพ่อแม่ แล้วถ้าออกไปไม่ลำบากแย่รึเนี่ย”
“อยู่ได้ค่ะ เงินน้อยไปนิดแต่มีความสุข”
“แน่ใจนะลูก หมื่นหกนะ”
ฯลฯ

ส่วนใหญ่จะตอบคำถามกรรมการแล้วก็ลาก ๆ แถ ๆ ไปเรื่องอื่นที่เกี่ยวข้อง มีขำ ๆ บ้างแล้วแต่ว่าจะปล่อยมุกได้หรือเปล่า (เราปล่อยบ้างกรรมการปล่อยบ้าง) แล้วก็เรียงความข้อ 7-8 นี่เขียนไม่ทันเขาก็เลยให้เล่าตอนสัมภาษณ์นี่แหละ เราก็บอก ๆ พล่าม ๆ แถ ๆ แล้วก็กลายเป็นว่าคุยเรื่องอื่นไปซะงั้น เนียนซะไม่มี กร๊ากกก...!!

งานนี้ก็ขึ้นอยู่กับดวงล่ะว่าจะคุยถูกใจกรรมการหรือเปล่า ไปหวังอะไรกับมันไม่ได้ ถ้าติดก็ถือว่าเฮง ถ้าไม่ติดเราก็หลั่นล้าอยู่มน. มันนี่แหละ คณะเราไม่ค่อยปลื้มนักแต่ญาติพี่น้องนี่อยากให้เรียนกันเหลือเกิน =w=" เอาน่า...ถ้าต้องอยู่ละก็ค่อยหาเรื่องไปต่อนอกตอนแก่ ๆ ก็ได้ฟร้า...

วันนี้โม้มาเยอะละ แท็กวาเรียไว้เอ็นทรีหน้าละกัน

Comment

Comment:

Tweet

ปีนี้ก็ยังฮาไม่เสื่อมคลายค่ะ

#4 By nk (58.8.97.157) on 2011-04-02 21:02

ดีใจด้วยค่ะ ขอให้ผ่านได้ด้วยดีนะคะ
แง่ว...เราก็ไปมา แต่ไปสาย พอมาอ่านเรื่องคนอื่นเริ่มสงสัยว่าตัวเองได้ทำข้อสอบครบกะเค้ารึเปล่า

ผลเป็นไงก็น่าจะทราบ...ยังอยู่ไทยแลนด์จนจะสอบใหม่อีกรอบนี้ไงคะ

#2 By @oM_My (58.137.102.130) on 2009-04-08 15:16

เกลียดสอบสัมภาษณ์


พี่ไปหลงเหมือหนูเลย ตอนนั้นไปเข้าค่ายที่นั่นแหลัแต่ดันบอกรถไป อพวช.

อิ่มไปลื่นล้มที่หน้าทางเข้าด้วย เห็นรอยเลือดไหม?

#1 By Brioche[K-mode] on 2008-01-27 22:50