Mononoke

posted on 23 Mar 2008 00:44 by accelerando in Entertainment directory Cartoon

เพลง Natsu no Hana จาก Mononoke จ้า


Photobucket

ตามที่ตกลงกันไว้ จะมาแนะนำเรื่อง Mononoke นะจ๊ะ ใครเคยดูมาแล้วมาอ่านซ้ำก็ได้ ฮ่า ๆ
รูปเยอะกระจุย เพื่อคุณคนขายยาคนเดียว หุ ๆ พยายามตัด ๆ ไม่ให้บล็อกเบี้ยวแล้วนะเนี่ย =w="
ส่วนใหญ่ก็เป็นรูปจากฉบับหนังสือการ์ตูนไม่ก็ไปแค็ปมาจาก MAD ชาวบ้านชาวช่อง เพราะว่าไม่มีโปรแกรมแค็ปซีนช็อตอะ

ตอนแรก ไม่ได้มีใครแนะนำให้ดูเรื่องนี้หรอก ที่ไปจ๊ะเอ๋กับเรื่องนี้ได้เพราะว่าเราไปเจอวอลเปเปอร์สวยเทพ 2-3 รูป

Photobucket

Photobucket

Photobucket

ของจริงใหญ่กว่านี้อะนะ

เราก็คิดว่า นี่มันเรื่องอะไรว้า...ทำไมถึงช่างงดงามอลังการงานสร้างเช่นนี้ แถมลายบนหน้าอย่างแนว
พอหา ๆ ต่อ ก็รู้จนได้ว่าเป็นเรื่องอะไร แล้วก็ไปนั่งเก็บในยูทิวบ์ + โหลดเก็บเรียบร้อย บ้าคุณคนขายยาไปเลย

เรื่องนี้เป็นของค่าย Toei Animation ซึ่งตอนแรกเราก็นึกว่าของ Gonzo ซะอีก เพราะเหมือนเคานท์ ออฟ มอนเต คริสโต เหลือเกิน ตรงการใช้แพทเทิร์นบนภาพเหมือนกันมาก
เนื้อเรื่องว่าด้วยการปราบปิศาจ (Mononoke) ทั่วราชอาณาจักรของคุณคนขายยา ซึ่งเขาก็ไม่ยอมบอกชื่อเสียงเรียงนาม ใครถามกี่คนก็บอกว่าเป็นคนขายยาอย่างเดียว (ซับบางเจ้าก็แปลว่า เภสัชกร ก็แล้วแต่อะนะ แต่ชอบเรียกว่าคุณคนขายยามากกว่า)

Photobucket

คุณคนขายยาคนนี้แหละ คนอะไร้...ทั้งหล่อทั้งสวยได้พร้อม ๆ กัน

เขาจะแนะนำตัวเองว่า เป็นคนขายยาธรรมดา ๆ เสมอ แต่ว่าแค่หูแหลมของเฮียก็ไม่ธรรมดาแล้วล่ะ =w=" ยิ่งดูตอนถัด ๆ ไปเรื่อย ๆ ก็จะพบความแปลกของเฮียมากขึ้น ๆ ล่ะ เหอ ๆ แต่ก็ชอบบบ...
คุณคนขายยาปกติเขาจะสุภาพเรียบร้อย พูดช้า ๆ เพราะ ๆ แต่ก็แฝงไปด้วยความกวน ทำท่าเหมือนตัวเองรู้เรื่องหมดทุกอย่าง (ซึ่งก็รู้จริง ๆ นั่นแหละ) ถนัดบทบุ๋นพูดเอา ๆ แต่ถ้าให้บู๊ก็ทำได้ แบบว่าในอายาคาชิถีบคนกระเด็นมาแล้ว ส่วนเวลาจะปราบปิศาจจะดูจริงจังขึ้นมาหน่อย แต่ถ้าเวลากล่าวคำคมข้อคิดจะเพิ่มระดับความเท่ขึ้นอีกเป็นกอง

อาวุธคู่ชีพของคุณคนขายยาคือดาบปราบปิศาจ

Photobucket

ที่เขาถืออยู่น่ะ หลายเสียงบอกว่าหน้าตากวนประสาทใช้ได้ เราว่ามันให้อารมณ์ออกอินเดีย ๆ ดีนะ
การจะชักดาบออกมาได้ จะต้องรู้สิ่ง 3 สิ่งเกี่ยวกับโมโนโนเกะตัวนั้นก่อน ซึ่งก็คือ รู้รูปร่างที่แท้จริงของปิศาจ (คาตาชิ) รู้การกระทำที่แท้จริงของมัน (มาโคโตะ) และรู้เหตุผลของการกระทำนั้น (โคโตวาริ) ถึงจะดึงดาบออกมาได้ และเมื่อดึงดาบออกมาแล้ว ร่างของคุณคนขายยาก็จะเปลี่ยนไปด้วย

Photobucket

เปลี่ยนเป็นแบบนี้ ดูเสะขึ้นสุด ๆ ดังนั้นจึงเห็นภาพแฟนอาร์ตคุณคนขายยาวายกับตัวเองแบบแปลงร่างแล้วได้บ่อย ๆ บางคนก็เรียกร่างนี้ว่าร่างลงรักปิดทอง อืม...ก็เหมือนนะ ฮ่า ๆ

แนวเรื่องหลักก็จะเน้นเรื่องจิตใจของมนุษย์น่ะ กะหาเวลาว่าง ๆ มานั่งดูอีกสักรอบ 2 รอบ จะนั่งตั้งใจแปลให้ละเอียด ๆ น่ะ ภาษาอังกฤษเราค่อนข้างอ่อนแอ เจอศัพท์หรูหราของคุณคนขายยาแล้วเอ๋อกิน =w="
นอกจากนั้น เรื่องนี้ยังมีวัฒนธรรมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมรวมถึงสำนวนสุภาษิต การอุปมาอุปมัย อยู่เต็มไปหมดทั้งเรื่อง ลำบากหน่อยสำหรับคนไทย ๆ อย่างเรา ดูจบอาจจะต้องไปหาข้อมูลอ่านเพิ่มเติม แต่มันก็ทำให้เข้าใจเรื่องได้เยอะขึ้นจริง ๆ นะ

เป็นธรรมเนียม แนะนำเรื่องนี้ ต้องแนะนำเรื่องภาพ

Photobucket

เกล็ดหิมะจะตกเป็นขั้นบันไดแหละ
ภาพจะเหมือนใช้กระดาษสาญี่ปุ่นมาปะ ๆ สวยมาก (เรื่องเคานท์ ออฟ มอนเต คริสโต จะเหมือนเอาแพทเทิร์นในโฟโตช็อปมาแปะ) ตัวละครก็จะวาดลายเส้นออกโบราณนิด ๆ
สีของภาพในความคิดของเราน่าจะเป็นแบบ Impressionism นะ เป็นความประทับใจที่ต้องการสื่อออกมา ไม่ต้องสีเหมือนความเป็นจริง อย่างจีวรพระเรื่องนี้ สีเขียวลายดอกทานตะวัน ปกติมีที่ไหน =w="

Photobucket

สีสดไม่เกรงใจใคร (ฉากริวยันต์เป็นฉากโปรดเราเลยล่ะ สวยมากกก~~!)

อนิเมชัน 12 ตอนจบ (ทำไมไม่ทำต่อออ~~~!! T[]T") แบ่งออกเป็น 5 เรื่องใหญ่
รูปเล็กจิ๊ดนึง พอเป็นรูปใหญ่ก็หาได้ไม่ครบอีกอ่า...ใครมีรูปใหญ่ครบ 5 เรื่องแบ่งให้เราบ้างซี~


เรื่องที่ 1 : Zashiki-warashi

Photobucket

คุณคนขายยาไปพักที่โรงแรมในคืนฝนตก ในตอนนั้นเองก็มีหญิงชาวต่างชาติท้องแก่เข้ามาขอที่พัก แต่ว่าคุณคนขายยาเป็นเจ้าของห้องคนสุดท้ายพอดี เจ้าของโรงแรมก็เลยให้เธอไปพักที่ห้องชั้นบนสุด ซึ่งเป็นห้องที่เก็บความลับของโรงแรมเอาไว้

ดูตอนนี้แล้วจะรักคุณแม่เพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยล่ะ


เรื่องที่ 2 : Umibozu

Photobucket

บนเรือมุ่งสู่เอโดะซึ่งคุณคนขายยาโดยสารอยู่ด้วย เขาได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ ‘สามเหลี่ยมมังกร’ ซึ่งเป็นเขตอันตราย เรือลำไหนแล่นผ่านเข้าไปจะไม่มีทางได้ออกมา แต่พอวันรุ่งขึ้น พวกลูกเรือก็ตื่นตระหนก และบอกว่า ตอนนี้พวกเรากำลังอยู่ในเขตสามเหลี่ยมมังกรเสียแล้ว

ตอนนี้จะมีตัวละครจากภาคอายาคาชิโผล่มาด้วยล่ะ


เรื่องที่ 3 : Noppera-bo

Photobucket

เกิดคดีฆาตกรรมยกครัวอย่างโหดเหี้ยมขึ้น โดยฆาตกรเป็นหญิงสาวหน้าตาสะสวยผู้หนึ่ง ซึ่งหล่อนก็มาพบกับคุณคนขายยาเข้า เขาไม่เชื่อว่าคดีนี้เธอจะเป็นคนทำคนเดียว น่าจะเป็นฝีมือของปิศาจร่วมด้วย

อืม...หลายคนบอกว่าอยากเห็นหน้าตาของผีไร้หน้าในตอนนี้ เราก็อยากเห็นเหมือนกันอะ เพราะเสียงหล่อกระชากใจมาก หน้าก็คงจะหล่อตามเสียงเหมือนกัน


เรื่องที่ 4 : Nue

Photobucket

ในการแข่งขันคัดเลือกคู่ครองของนายหญิงรูริแห่งโรงเรียนสอนศิลปะเครื่องหอม จะมีชายหนุ่มเข้าประชันกัน 4 คน แต่เอาเข้าจริงมาแค่ 3 คน ในตอนนั้นเอง คุณคนขายยาก็โผล่มาพอดี ผู้เข้าแข่งขันคนหนึ่งจึงให้เขาเข้าร่วมการแข่งขันแทนคนที่ขาดไป

ตอนนี้คุณคนขายยากวนได้ใจเราสุด ๆ เลยล่ะ


เรื่องที่ 5 : Bakeneko

Photobucket

เหตุเกิดขึ้นเมื่อญี่ปุ่นเพิ่งเริ่มมีรถไฟใต้ติดใช้ใหม่ ๆ มีสถานีใหม่เปิดขึ้นสถานีหนึ่ง รถไฟขบวนแรกกำลังเริ่มออกแล่น แต่แล้วรถไฟก็เหมือนไปชนกับอะไรเข้าจนต้องหยุดชั่วคราว มีผู้โดยสารบางส่วนเดินมาดูที่ตู้ที่ 1 แต่พอจะกลับออกไป พวกเขาก็พบว่ารถไฟตู้ถัด ๆ ไปหายไป และรถตู้ที่ 1 ก็เคลื่อนไปข้างหน้าด้วยตนเอง ขณะที่ผู้โดยสารกำลังตกใจ คุณคนขายยาก็เปิดประตูผลัวะเข้ามา

เป็นปิศาจแมวเหมือนกับของอายาคาชิ แต่เรื่องเกิดขึ้นคนละยุค แม้กาลเวลาจะผ่านไปแต่คุณคนขายยาเขาก็ยังหน้าหล่อเฟี้ยวแต่งตัวเหมือนเดิม แต่เพิ่มแหวนกับต่างหูเข้ามาอีกนิด (ใส่ขึ้นมาก ๆ ค่า~~~!! >[]

Photobucket

ยิ้มสวยจริง ๆ เห็นแล้วแทบเป็นลมด้วยความปลื้ม

อันนี้แถม

แม้แต่คุณคนขายยาก็ยังหลบคาราเมลเดนเซนไม่พ้น เสียดายเบลอไปหน่อย

Photobucket

แบบฉบับหนังสือการ์ตูน (จริง ๆ ไม่ได้พูดแบบนี้นะ เราเปลี่ยนเอง หุ ๆ ) ที่ญี่ปุ่นก็เพิ่งจะพิมพ์ปีนี้ ฉบับภาษาอังกฤษมีมาแค่ตอนเดียว ยังไม่จบอีกต่างหาก - -"
ขอสาบานต่อหน้าอนิเมโมโนโนเกะทั้ง 12 ตอนว่า ถ้าฉบับภาษาอังกฤษมันมาครบจบตอนเมื่อไหร่เราจะนั่งแปลเอามาแปะบล็อกให้ชาวประชาได้อ่านกัน!

Comment

Comment:

Tweet

<a href="http://wwvtnhroaztidhj.com">znxokbslrjqcdvh</a> http://kmdjfzdubevhdml.com [url=http://xauphrwhyaxuwaw.com]qbzngvjhcaavmid[/url]

#10 By eeklkxnpoy (94.102.52.87) on 2010-06-13 23:37

กี้สสๆ อย่ากอ่าน
เอามาจากที่ไหนอ่ะ
ขอบคุณสำหรับขอมูลอันมีค่าค่ะ
ฉะนั้นขอแอดน่ะคร่า

#9 By jOwjaNtRa on 2009-07-30 01:29

<object width="425" height="344"><param name="movie" value="http://www.youtube.com/v/lnVhksR6rgU&color1=0xb1b1b1&color2=0xcfcfcf&hl=en&feature=player_embedded&fs=1"></param><param name="allowFullScreen" value="true"></param><embed src="http://www.youtube.com/v/lnVhksR6rgU&color1=0xb1b1b1&color2=0xcfcfcf&hl=en&feature=player_embedded&fs=1" type="application/x-shockwave-flash" allowfullscreen="true" width="425" height="344"></embed></object>


สวยจังคะ

#8 By mimi (58.9.89.253) on 2009-02-25 17:18

อั๊งค์ คุณคนขายยาาาาาา
ยิ่งนานยิ่งพบว่ามีคนรู้จักเรื่องนี้เยอะเหมือนกัน ปลื้ม TwT
ถามเพื่อนแต่ละคนว่ารู้จักเรื่องนี้มั้ย มีแต่คนส่ายหน้า
ไม่ก็ถามว่า ของจิบุลิใช่มั้ย โมโนโนเกะฮิเมะ

T T

#7 By atom on 2008-10-21 22:51

c698t

#6 By t310t (92.48.121.92) on 2008-08-24 17:49

วึ๊ยยย คุณคนขายยาขร๋าาาา ปลื้มมั่กๆ
ผู้ชายอาร๊ายยย น่ารักได้โล่ห์ค่ะ ดูอนิเมะแล้วเกิดอาการจิ้นขึ้นสมองทันที(ฮา)
อยากอ่านแบบมังงะจังเลยอะคร่าคุณaccel ไม่ทราบว่ามีที่ไหนให้ตามไปอ่านได้บ้างคะ ถึงจะยังไม่จบ1ตอนก้ออยากอ่านง่าาาา อ๊างงงงงงงงงสสส์

ปอลอ คาราเมลมันส์มากค่ะ ชอบท่าเต้นของคุณคนขายยาอ้ะ น่ารักสุดๆ คุณพี่ร่างดาบก็เต้นซะเท่เชียว อิอิ

#5 By LUNAR* on 2008-03-25 19:40

โฮวกกกกกก =[]=b!!! เคยนั่งหาภาพแบบแฟนอาร์ตแต่หาไม่เจอเลยค่ะ... Orz... ภาพงามมาก ขออนุญาตสูบเล็กน้อยถึงปานกลางนะคะ TwTb!

เรื่องแรก... ดูแล้วน้ำตาปริ่มๆเลยค่ะ TwTa ให้ความรู้สึกว่ามันเศร้ามากมาย =w=" แล้วยิ่งฟังเพลงจบ อารมณ์+ฟิลลิ่งยิ่งพาไปค่ะ ฮ่ะๆๆ *หัวเราะ*

ปล.คนขายยาบอมบาเย่ >w<b! อยากให้ฉบับคอมมิคเข้าไทยจังเลยค่ะ... Orz
คะ...คาราเมล

พี่ขายยาของหนู

#3 By K9 on 2008-03-23 17:01

โฮๆๆๆๆๆ อยากดูๆๆๆ

มันยังไม่เข้าไทยแบบลิขสิทธิ์ใช่มั้ยอะ รึเข้าแล้ว?

หาดูไม่ได้อะ แง

#2 By K@De เห็ดแดง on 2008-03-23 01:44

ภาพอาร์ตดีแหะ เพิ่งรู้จักเนี่ยแหละ หุหุ

#1 By R&M on 2008-03-23 01:08