Mushishi

posted on 19 Sep 2008 12:58 by accelerando in Entertainment directory Cartoon


พองานหมด กะทำตัวชิว ก็ดันมีสอบต่ออีก ทำไมชีวิตมันชี้ช้ำกะหล่ำปลีเยี่ยงนี้หนอ... T T"

หนีความจริง (ขอยืมพี่เฟียร์หน่อย) ส่งท้ายก่อนสอบไฟเน่า...เอ้ย ไฟนอล
ชีทกองโตชนิดที่เห็นแล้วอ่อนใจ แต่ก็ยังทำตัวชิว เหอ ๆ

วันนี้มาแนะนำการ์ตูนอีกแล้ว แสดงให้เห็นว่าแม้จะเข้าช่วงสอบ ความบ้าการ์ตูนก็ไม่ได้ลดลง มีแต่จะเพิ่มขึ้น ๆ

การ์ตูนวันนี้เป็นการ์ตูนทางเลือก (อารมณ์คล้าย ๆ แพทย์ทางเลือก) ชื่อดับสนิทในไทยอีกแล้วครับท่าน แต่ที่ญี่ปุ่นกับอเมริกาก็ดังพอสมควร
อืม...รสนิยมเราเป็นงี้เองเหรอเนี่ย ดูแต่อะไรที่ชาวบ้านเขาไม่ค่อยดูกัน =w=

เรื่อง Mushishi

Photobucket
หรือในชื่อภาษาไทย “กีฏจารย์ กับอาถรรพ์แมลงพิสดาร”

พรหมณ์ลิขิตให้เราได้เจอกันที่ร้านเช่าการ์ตูนที่ม. ระหว่างที่กำลังหาอะไรอ่านเพลิน ๆ พลันสายตาก็ไปสะดุดกับการ์ตูนสันหนังสือสีแปร๊ดและชื่อที่สุดแสนจะกระแทกลูกตา เรียกร้องความสนใจมาก ๆ เรื่องอะไรฟะ ชื่อพิลึกได้ใจ
การเปิดอ่านในตอนนั้น ทำให้เราวิ่งไปเช่าอ่านจนหมดทุกเล่ม โหลดอนิเมมาครบทุกตอน ซาวนด์แทรกครบ 2 แผ่น แถมยังมีแรงโหลดฉบับหนังมานั่งดูอีกต่างหาก (ได้ข่าวว่าเสียเวลาโหลดไปครึ่งวัน)

เราก็เป็นอย่างนี้แหละ มีชีวิตอยู่ได้ด้วยแรงกระตุ้นเป็นวูบ ๆ ชั่วครู่ชั่วยาม มีแรงฮึดทำอะไรก็บ้าตะบี้ตะบันทำไปจนกว่าจะหายพีค =w="


มูชิชิ เขียนโดย อ.อุรุชิบาระ ยูคิ เป็นการ์ตูนเก่าพอประมาณ เพราะฉบับคอมิกก็เพิ่งจะจบเมื่อสิงหาคมที่ผ่านมานี้เอง 10 เล่มจบ แต่ก็เขียนมาตั้งแต่ปี 1999 ยันปีนี้ ก็แทบจะออกปีละเล่มน่ะ นอกจากนั้นเรื่องนี้ยังได้รางวัลยอดเยี่ยมของ Japan Media Arts Festival ในปี 2003 กับ Kodansha Manga Award ในปี 2006 อีกด้วย พ่วงรางวัลตั้ง 2 งานแต่มาเมืองไทยนี่เงียบสนิทเลยแฮะ


เนื้อเรื่องว่าด้วยสิ่งมีชีวิตประหลาดที่มีอยู่ทุกหนทุกแห่ง เรียกว่า มูชิ (ภาษาไทยแปลว่า แมลง) ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่เหมือนกับเป็นแก่นของ “ชีวิต” เป็นสิ่งที่เป็นพื้นฐานและบริสุทธิ์กว่าสิ่งมีชีวิตอย่างพืชและสัตว์ คนส่วนใหญ่จะมองไม่เห็นและไม่รับรู้ว่ามันมีอยู่ มีน้อยคนที่จะมองเห็นและทำโน่นทำนี่กับมันได้
พระเอกของเรา กิงโคะ เป็น มูชิชิ ก็คือ ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องแมลง (ภาษาไทยแปลว่า กีฏจารย์ ฟังดูหรูหราดีเหมือนกัน) ออกพเนจรไปเรื่อย ๆ เพื่อที่จะศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับแมลง และช่วยผู้คนที่มีปัญหาที่เกิดจากแมลงไปด้วย


โฉมหน้าพระเอก

Photobucket
สงสัยจะเป็นญาติกับซันจิเรื่อง วันพีซ หน้าตาเหมือนกันเปี๊ยบ =w="

จริง ๆ อายุเขาก็ประมาณ 25-30 อะนะ (คนเขียนบอกว่ากะไว้ประมาณนี้) แต่ว่าหัวขาวทั้งหัว มีตาแค่ข้างขวาดวงเดียวแล้วเป็นสีเขียวไม่เหมือนชาวบ้าน เป็นผลมาจากอุบัติเหตุสมัยเด็ก ๆ ก็ขอไม่สปอยล์เดี๋ยวไม่มัน ให้ไปตามอ่านกันเอง
เกือบทั้งเรื่องจะมีเฮียแกคนเดียวที่ใส่เสื้อที่ดูสมัยใหม่ นอกนั้นใส่กิโมโน ใส่เสื้อแบบโบราณกันหมด อันนี้คนเขียนเขาบอกว่าจริง ๆ แล้วเรื่องมันก็เกิดสมัยค่อนข้างใหม่แหละ แต่ก็ไม่ได้กำหนดช่วงเวลาตายตัว มักเป็นฉากแบบยุคเก่า ๆ ซะส่วนใหญ่
ตัวของเขาเองนั้นจะคอยดึงดูดแมลงให้เข้ามาอยู่ใกล้ เวลาอยู่ที่ไหนสักแห่งนาน ๆ ก็จะทำให้บริเวณนั้นมีแมลงมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และอาจจะมีแมลงที่เป็นอันตราย กิงโคะก็เลยต้องออกเดินทางเรื่อยไป
อุปกรณ์คู่ชีพของเขาก็มีบุหรี่แมลง เอาไว้ใช้ไล่แมลงให้ไปไกล ๆ แล้วก็กล่องไม้ที่สะพายอยู่ตลอดเวลา ใส่ไว้ทั้งยาทั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ เหมือนกระเป๋าโดเรมอน แต่ก็ไม่ได้โชว์ให้เห็นชัด ๆ ว่าจริง ๆ แล้วมันใส่อะไรเอาไว้บ้าง
ปกติกิงโคะจะดูเนือย ๆ แต่เวลาทำงาน ช่วยผู้คนจากแมลงเมื่อไหร่จะองค์ลงดูจริงจังขึ้นมาทันที และเขามักจะบอกอยู่เสมอว่าแมลงไม่ได้เป็นสิ่งชั่วร้าย มันแค่พยายามที่จะมีชีวิตอยู่เท่านั้นเอง

เนื้อเรื่องเน้นไปที่การเดินทางของกิงโคะพบปะกับผู้คนและแมลงชนิดต่าง ๆ ตัวละครที่โผล่มาในแต่ละตอนแทบไม่ซ้ำกัน จะมีออกมาบ่อยหน่อยก็มี คุณหมออาดาจิโนะ ที่ชอบสะสมของแปลก ๆ ยิ่งถ้าเกี่ยวกับแมลงจะชอบเป็นพิเศษ กับอีกคนก็นุอิ อาจารย์คนแรกของกิงโคะ จริง ๆ ก็โผล่มาตอนเดียว แต่เธอจะเป็นคนบรรยายเรื่องราวตอนเปิด-ปิดเรื่องน่ะ

การดำเนินเรื่องของเรื่องนี้จะเรียบง่าย ไม่มีเซอร์วิสใด ๆ ทั้งสิ้นไม่ว่าจะพระเอกไม่หล่อ (อันนี้ยอมรับ) ฉากบู๊ไม่มี นางเอกสวย ๆ ก็ไม่มี แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความเชื่อโบราณของคนญี่ปุ่น วิถีชีวิตและความคิดของผู้คน ที่ไม่ว่าอดีตหรือปัจจุบันก็ยังคงเหมือนกัน จะได้ข้อคิดดี ๆ จากเรื่องนี้ทุกตอน ต้องค่อย ๆ อ่านค่อย ๆ ดู แล้วคิดตามไป


ฉบับหนังสือการ์ตูนนั้นเป็นลิกขสิทธิ์ของสยามอินเตอร์ฯ ตอนนี้ออกมาได้ 7 เล่ม กว่าจะถึงเล่ม 10 ก็คงอีกนาน ลายเส้นจะออกแนวยุ่ง ๆ สั่น ๆ แต่ก็เข้ากับบรรยากาศเรื่องดี อาจจะมีบางคนรับลายเส้นเล่มแรก ๆ ไม่ได้เพราะวาดเบี้ยวเยอะพอสมควร เล่มหลัง ๆ ถึงจะเริ่มคงที่ แถมแปลห่วยสิ้นดี อ่านยากอ่านเย็นต้องแปลไทยเป็นไทยอีกรอบ กำลังภาวนาให้เปลี่ยนคนแปลสักที แต่ถึงจะเส้นไม่สวยนัก แปลก็ไม่ได้เรื่อง แต่เนื้อเรื่องของการ์ตูนก็ชนะใจเราไปเรียบร้อย


ฉบับอนิเมชันทำออกมาได้ดีทีเดียว

Photobucket
เส้นมันจะประมาณนี้

เป็นของสตูดิโอ Artland มีอยู่ 26 ตอนจบ เอามาจากหนังสือการ์ตูนเล่มแรกถึงตอนที่ 1 ของเล่ม 6 แต่จะเรียงลำดับตอนไม่เหมือนกัน แต่ก็ไม่มีผลอะไรเพราะแต่ละตอนก็จบในตอน ไม่เกี่ยวข้องกับตอนถัดไปอยู่แล้ว และอนิเมชันเรื่องนี้ก็ได้รางวัลทีวีซีรีส์ยอดเยี่ยม และผู้กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม (ทาคาชิ วาคิ) ของ 5th Tokyo Anime Award และตอนนี้อเมริกาได้ลิกขสิทธิ์ไปฉาย พากย์กิงโคะเสียงอย่างหล่อ ใครสนใจฟังตัวละครพูดภาษาอังกฤษใส่กันก็ลองไปหาดูในยูทิวบ์ แต่พูดไวยังกับจรวดฟังไม่ทันทุกที =w="

เรื่องนี้ทำภาพออกมาได้สวย อาจจะมีเผานิด ๆ หน่อย ๆ แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ดี CG สวยเนียนเหมาะกับเนื้อเรื่อง และที่ต้องแนะนำเป็นไฟลท์บังคับของเรื่องนี้ก็คือเพลงประกอบ เพราะมาก เพลง OP จะเป็นเพลงฝรั่งออกแนวโฟล์คซองฟังสบาย ๆ และเพลง ED จะเป็นเพลงบรรเลงแต่ละตอนไม่ซ้ำกันสักเพลง มี 26 ตอนก็ 26 เพลงล่ะอย่างน้อย แล้วยังมีเพลงประกอบฉากอีกเต็มไปหมด เรื่องนี้ขยันแต่งเพลงกันจริง ๆ


เรื่องนี้ในญี่ปุ่นดังขนาดได้เป็นหนังคนแสดงด้วย

Photobucket
ดูพาฝันดีเนอะ

หนังจะเอามาจากฉบับหนังสือการ์ตูน ตอนที่ 2, 7, 9 และ 15 มายำต่อกันจนเป็นเรื่อง กิงโคะรับบทโดย โอดากิริ โจ หน้าเถื่อนกว่าฉบับการ์ตูนเป็นกอง แถมยังทรงผมเหมือนพระเอกเรื่อง คิทาโร่ ฉบับคนแสดงอีกต่างหาก = =” จะต่างจากในการ์ตูนก็ตรงที่เนื้อเรื่องจะกลายเป็นญี่ปุ่นยุคโบราณไปเลย กิงโคะก็ใส่เสื้อโบราณเหมือนกับทุกคน แล้วกิงโคะฉบับหนังก็ไม่ได้ตาสีเขียว แต่ยังหัวขาวตาเดียวเหมือนเดิม
แสดงออกมาได้ดี สเปเชียลเอฟเฟคเนียน เพลงพอใช้ได้ แต่ที่เราไม่ค่อยชอบก็คือเนื้อเรื่องกับนิสัยตัวละคร เปลี่ยนจนเรารู้สึกว่ามันแป้ก ในคอมิกดูหนักแน่นและซึ้งกว่ากันเยอะ รู้สึกไม่ค่อยปลื้มเท่าไร ทำเอาตัวละครในคอมิกเสียหมดเราว่า หรือว่าเราหวังสูงไปหน่อยก็ไม่รู้


มีเป็นหนังได้ ก็มีเป็นเกมได้ ตอนนี้มูชิชิเป็นเกมในเครื่องนินเทนโด DS เพิ่งออกเมื่อปลายเดินมกราคมที่ผ่านมา แต่ดูจากเทรลเลอร์แล้วคงเล่นยากสำหรับคนที่อ่าน-เขียนภาษาญี่ปุ่นไม่ออก (มีเขียนตัวหนังสือด้วย)


สรุป สำหรับมือใหม่เราแนะนำให้ดูอนิเมชันก่อน หาโหลดได้ตามเว็บทั่วไป เว็บตรงที่เราทำลิงค์ไว้ให้ด้านขวาก็มี เริ่มคล่องเมื่อไหร่ก็ลองไปอ่านฉบับคอมิกดู ถ้ารักจริงหวังแต่งและเป็นภาษาญี่ปุ่นก็โหลดเกมมาเล่นได้เลย ส่วนฉบับหนังไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่ แต่ถ้าอยากดูก็ลองไปหาโหลดได้
ดูการ์ตูนบู๊แอ็กชั่นกระจาย การ์ตูนสาวสวยตาหวาน ฯลฯ กันมาเยอะแล้ว ลองแก้เลี่ยนเปลี่ยนมาดูการ์ตูนแนวนี้บ้างก็ดีเหมือนกันนะ


แล้วทำไมการ์ตูนดี ๆ แบบนี้ถึงมาดับอนาถที่เมืองไทย ทั้ง ๆ ที่ไม่มีฉากรุนแรง ข้อคิดก็ดี ดูได้ทุกเพศทุกวัย
เราคิดว่าน่าจะเพราะแนวเรื่อง ที่ราบเรียบเอื่อยเฉื่อย เป็นการ์ตูนค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม ไม่มีอะไรตื่นตาตื่นใจให้ถูกใจเด็ก ๆ เมืองไทย เพราะตลาดส่วนใหญ่จะเน้นไปที่เด็ก จะให้เด็กมานั่งดูแล้วนั่งคิดตามไปคงยาก เบื่อเปล่า ๆ เอามาก็ขาดทุน
เพราะอย่างนี้ละมั้ง เลยทำให้การ์ตูนดี ๆ มาไม่ค่อยถึงเมืองไทย = =”


ปิดท้ายด้วยแฟนอาร์ต

Photobucket
ดูรูปใหญ่ คลิกที่รูปเลย

คอสข้ามเรื่อง งงล่ะสิว่าทำไมเราเอามูชิชิกับรีบอร์นมาผสมกัน จริง ๆ 2 เรื่องนี้มีอยู่สิ่งหนึ่งที่เชื่อมกันอยู่ ให้เดาว่าคืออะไร

...

...

เฉลย 2 เรื่องนี้มาจากสตูดิโอเดียวกัน นั่นก็คือ Artland โดยมูชิชิจะทำออกมาก่อนรีบอร์น 3 ปี เป็นรุ่นพี่ที่ดูดีกว่ารุ่นน้องเยอะเพราะภาพกับเสียงสวยเริ่ดกว่ารีบอร์นที่วาดเบี้ยวกระจุยหลายเท่า ก็คงเพราะจำนวนตอนมีน้อยกว่า ก็เลยมีเวลาเก็บรายละเอียดได้มากกว่าละมั้ง นอกจากนั้นคนพากย์เสียงกิงโคะยังไปภาคเสียงเลวีในรีบอร์นด้วย แอบเซ็งว่าทำไมต้องไปภาคเจ้าหน้าปลาบู่นั่นด้วยฟะ แต่พากย์กิงโคะดีมาก ได้อารมณ์ดี

และด้วยความว่ามันเป็นสตูดิโอเดียวกัน จะมีตัวละครหน้าเหมือนกันโผล่ออกมาก็ไม่แปลก แคปออกมาให้ดูกัน

Photobucket
ดูตอนแรกถึงกับอึ้ง ฮิบาริเก็บรังไหม!? =[]="
ในคอมิกก็ดูเฉย ๆ แต่ว่าเป็นอนิเมนี่คล้ายมาก ทั้ง ๆ ที่ทำออกมาก่อนรีบอร์นตั้ง 3 ปี ยังมีตัวละครหน้าเหมือนกันออกมาอีก บังเอิญได้ถูกใจจอร์จจริง ๆ ดูแล้วจะเห็นภาพซ้อนเป็นฮิบาริใส่ชุดญี่ปุ่นเดินไปเดินมากับกิงโคะ ฮ่า ๆ

มุมนี้ยิ่งเหมือน

Photobucket
คิดว่าเป็นฮิบาริร้องไห้แล้วก็แปลกไปอีกแบบ ในเรื่องรีบอร์นจริง ๆ คงไม่มีฉากแบบนี้ออกมาให้เห็นล่ะนะ

อ้อ ตัวละครตัวนี้เป็นเด็ก ผู้หญิง นะจ๊ะ แบบว่าหน้าแมนได้อีก เหมือนทอมบอย
เอ...หรือว่าฮิบาริมันหน้าสวยกันแน่


...ป้ากกก!!! (เสียงทอนฟากระแทกกะโหลก)


เครดิต
ข้อมูล : http://en.wikipedia.org/wiki/Mushishi
รูปภาพ : http://www.animepaper.net/gallery/scans/Mushishi/


ก็ขอจบแต่เพียงเท่านี้ ขอให้ทุกคนโชคดีในการสอบ


แล้วเจอกันใหม่เอ็นทรีหน้านะจ๊ะ

Comment

Comment:

Tweet

น่ารักมากๆ

#5 By 555 (180.180.167.138) on 2010-10-22 22:56

เรื่องนี้มีทุกแบบเลยค่ะ อนิเม มังงะ หนัง cry

รักกิงโคะมากกกกก

ตอนดูอนิเมแทบจะร้องไห้ อย่ามากอดกิงโคะเค้าน้า!!

ไปไหนมีแต่ผู้หญิงชอบวะจริง ๆให้ตายเถอะกิงโคะ cry

ปล.ฉากนั้นเหมือนคุณฮิจริง ๆ ค่ะ ฮา...

#4 By ♂•KLV•♀ on 2010-01-17 21:35

ขอบคุณที่แนะนำฮะ แต่ไม่เคยได้ยินเรื่องนี้จริงๆ ในร้านเช่าแถวบ้านก็คาดว่าไม่น่าจะมีแฮะ

แต่ว่ารู้สึกว่ามันเป็นการ์ตูนที่ออกแนวอนุรักษ์ธรรมชาติหน่อยๆ ก็อยากอ่านนะฮะ แต่คนแสดงนี่หล่อจะขาดใจจริงๆ sad smile

หน้าก็คล้ายคุณฮิดีเนอะ แต่รู้สึกว่าหน้าจะไม่ได้มีเค้าโครงความเป็นผู้หญิงเลย หรือว่าเรื่องนี้จะไม่นิยมวาดขนตา(?) พระเอกนี่ก็ลายเส้นออกแนว FMA big smile

#3 By Verxus on 2008-09-19 23:21

คุณฮิร้องไห้???wink

จริงๆเหมือนเคยเห็นที่ร้านเช่าตอนอยู่มหา'ลัย
แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้อ่าน...

พอมาอ่านบล็อกนี้แล้ว ชักอยากลองหาดูแฮะ
ไว้พรุ่งนี้จะไปดูที่ร้านเช่า...

ขอบคุณที่แนะนำฮะbig smile

#2 By aki on 2008-09-19 22:50

ใครว่ากิงโคไม่หล่ออออ ออกจะเท่ขาดใจ - -

ฉบับหนัง ตอนออกมาทีแรกอยากดูมากเลยน้า...

ในไทยไม่ดังก็สมควรอยู่ ไม่มีการตีกระแส แถมยังดองอีกต่างหาก..

10เล่มจบซะแล้วเหรอ TT...

เคยมีภาพสีน้ำของจริงของเรื่องนี้มาขายที่คิโนะด้วยล่ะ

#1 By ++Wadoiji++ on 2008-09-19 13:33