Casshern Sins

posted on 09 Dec 2008 19:32 by accelerando in Entertainment directory Cartoon


เอ็นทรี่นี้ทั้งยาวทั้งโหลดโหด โปรดทำใจก่อนอ่าน

วันนี้ ตามที่ได้เกริ่นเอาไว้ เราจะมาแนะนำการ์ตูนที่เรากำลังพีคทะลุจุดศูนย์อยู่ ณ ตอนนี้

Photobucket

Casshern Sins

Photobucket

เรื่องนี้เราก็ไม่ค่อยแน่ใจแล้วว่าได้ข่าวมาจากไหนถึงมาสนใจดู เหมือนจะอ่านจากคอลัมน์แนะนำการ์ตูนในหนังสือพิมพ์ก่อนมั้ง แล้วน้องเราก็โหลดมาดู เราก็ขอมาดูตาม ปรากฏว่าเราบ้ายิ่งกว่าน้องอีก ขนาดดูทีหลังนะเนี่ย

Casshern Sins นี้เป็นอนิเมรีเมคจากเรื่อง Neo-Human Casshern สมัยปี 1973 โน่นนน...เรายังไม่เกิดเลย ฉายไปเมื่อ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมานี่เอง
งานนี้อำนวยการสร้างโดย Tatsunoko Productions (ผลงานก่อน ๆ เช่น Neon Genesis Evangelion, Karas) และมีฝ่ายทำอนิเมชั่นเป็น Madhouse (ผลงานก่อน ๆ เช่น Chobits, X)
นอกจากนั้น ยังมีผู้กำกับ ชิเงยาสุ ยามาอุจิ ซึ่งเคยกำกับ Dragon Ball สารพัดภาค กับ Saint Seiya ฉบับภาพยนตร์
แล้วมาแท็คทีมกับ โยชิฮิโกะ อุมาโคจิ นักออกแบบคาร์แร็คเตอร์สุดเริ่ด ที่ออกแบบตัวละครให้อนิเมชั่นเรื่อง Berserk, Fullmetal Alchemist และ Ojamajo Doremi มาแล้ว

แค่เห็นทีมงานสร้างก็ขนลุก มีแต่เทพ ๆ มาทำกัน ดังนั้นคุณภาพคับแก้วอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วงว่าด้วยเนื้อเรื่อง ถ้าใครเล่นร็อคแมนมาก่อนละก็รับรองถูกใจ เพราะเนื้อหาคล้ายกัน แต่เรื่องนี้เข้มข้นกว่าเยอะ ได้ข่าวว่าเป็นต้นแบบร็อคแมนเลยล่ะ

Photobucket
ถ้าเป็นเนื้อเรื่องสมัย 1973 ละก็ จะกล่าวถึงเด็กหนุ่มชื่อ อาสุมะ เท็ตสึยะ หรือ แคชชาร์น ที่ยอมเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นไซบอร์กเพื่อต่อสู้กับกองทัพหุ่นยนต์ที่คิดจะยึดครองโลก โดยหุ่นพวกนั้นถูกสร้างโดยพ่อของเท็ตสึยะเอง ซึ่งในตอนแรกหุ่นเหล่านั้นถูกสร้างขึ้นเพื่อที่เอาไว้รักษาสิ่งแวดล้อม แต่พวกหุ่นก็ดันคิดว่ามนุษย์นี่แหละเป็นตัวทำลายสิ่งแวดล้อม ก็เลยหันมาทำลายมนุษย์แทน...รู้สึกพล็อตมันคุ้นแปลก ๆ ฟ่ะ
ดังนั้น พระเอกของเรา แคชชาร์น พร้อมกับหุ่นสุนัขคู่ใจ เฟรนเดอร์ และสาวคนรัก ลูน่า ต้องช่วยกันต่อสู้กับเหล่าหุ่นยนตร์ร้ายที่มีบอสใหญ่จอมโหดนาม ไบรคิงบอส

...เชื่อแล้วล่ะว่าเป็นต้นแบบร็อคแมน เหมือนมาก ๆ (เทียบปีค.ศ. แคชชาร์นมาปี 1973 ส่วนร็อคแมนมาปี 1987)
ไม่รู้ว่าในเรื่องจริงจะต้องตะลุยด่านปราบบอสด้วยหรือเปล่า แถมไบรคิงบอสยังหน้าเหมือนซิกม่าอีกอะ =[]="

เรื่องนี้ดังมากขนาดได้เป็นหนังคนแสดงเลยนะเออ ฉายไปเมื่อปี 2004 ถึงจะทุ่มทุนไปเยอะสุด ๆ แต่คนด่ากันเพียบ

Photobucket
โปสเตอร์เป็นฉะนี้แล
อืม...ร็อคแมนไม่เห็นได้เป็นคนแสดงบ้างเลยแฮะ แต่พอคิดภาพคนใส่เกราะแบบในเกมก็เป็นอันพับ จบเลย ถ้าทำละก็ขอเป็น CG ดีกว่าเป็นไหน ๆ

มาดูกันที่ภาค 2008 บ้าง บอกเป็นข้อมูลในเรื่องดีกว่า เพราะถ้าบอกข้อมูลในเว็บละก็สปอยล์หมดเกลี้ยง ไหงซัมมารี่มันมีรายละเอียดเยอะกว่าเรื่องจริงก็ไม่รู้
เรื่องราวจะเน้นไปที่มุมมองของพระเอก แคชชาร์น ซึ่งจู่ ๆ พอมารู้สึกตัวอีกทีเขาก็จำอะไรไม่ได้สักอย่าง แม้แต่ชื่อตัวเองก็นึกไม่ออก (ร็อคแมนซีโร่... =[]=" แต่ก็ช่างเถอะ มุขพระเอกความจำเสื่อมนี่มันใช้มาหลายต่อหลายเรื่องละ) และโลกที่เขาอยู่ก็กำลังเข้าสู่ภาวะเสื่อมสลาย ธรรมชาติถูกทำลายหมด มนุษย์แทบจะสูญพันธุ์หมดโลก แม้แต่หุ่นยนต์ที่ได้ชื่อว่าเป็นอมตะก็กำลังผุพังลงเรื่อย ๆ 
เขามารู้ตัวว่าตัวเองชื่อแคชชาร์นก็เพราะว่าหุ่นยนต์รอบข้างเรียกเขาเช่นนั้น และหุ่นผุ ๆ พวกนั้นก็ล้วนพุ่งเข้าโจมตีแคชชาร์น และบอกกับเขาว่า ถ้ากินเขาเข้าไปจะกลายเป็นอมตะ และเขาเป็นคนฆ่าลูน่า ทำให้โลกถึงกาลวิบัติ (ชื่อภาคมันถึงเป็น Sins สินะ)
พระเอกเราก็เลยต้องออกเดินทาง เพื่อค้นหาความจริงเกี่ยวกับอดีตตัวเอง และหาวิธีที่จะทำให้โลกหยุดเสื่อมสลายลง

เนื้อเรื่องพลิกจากภาคเก่าสุด ๆ ชนิดที่ใครดูภาคเก่ามา ก็เดาเรื่องภาคใหม่ไม่ออกชัวร์ ๆ เพราะขนาดลูน่าที่เป็นคนรักภาคก่อน ยังโดนฆ่าไปตั้งกะต้นเรื่องทางด้านตัวละคร

Photobucket
แคชชาร์น พระเอกของเรา
มองเผิน ๆ นึกว่าเซย์ย่า หน้าหล่อได้อี๊กกก~~~!!! >[] อ้อ คนพากษ์ก็เป็นคนพากษ์เซย่าด้วยนะเออ ยังกับดูเซนต์เซย่าฉบับโลกอนาคต แล้วใส่บอดี้สูทแทนชุดคล็อธ

Photobucket
ฉบับตอนจะออกรบ ใส่เกราะหัว ซึ่งก็ยังเป็นปริศนาอยู่ว่าเฮียถอด-เก็บเกราะหัวยังไง ไม่เคยถอดให้ดูสักที

แคชชาร์นนั้นจำอะไรเกี่ยวกับตัวเองไม่ได้เลยสักอย่าง แต่สิ่งที่ยังหลงเหลืออยู่กับเขาก็คือศิลปะการต่อสู้ด้วยมือเปล่าขั้นเทพ ซึ่งเขาก็ใช้มันเอาตัวรอดมาจากบรรดาหุ่นที่หมายจะกลืนกินเขาเสมอมา แล้วเวลาที่โกรธจัด หรือถูกโจมตีอย่างหนัก ใกล้เดี้ยงเต็มที ระบบป้องกันตัวอัตโนมัติของเขาจะทำงาน เขาจะทำลายทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่ามิตรหรือศัตรูที่อยู่ในบริเวณนั้นจนหมด หรือเจ้าตัวหมดแรง ระบบจึงจะหยุด และเขาก็จะจำไม่ได้เลยว่าทำอะไรลงไป ซึ่งเขาก็เกลียดความสามารถนี้เป็นที่สุด

Photobucket

Photobucket
แคชชาร์นมักจะมีสีหน้าเศร้าสร้อยและอยู่คนเดียวเสมอ เพราะกลัวว่าหากเขาคลั่งขึ้นมา เขาจะทำร้ายทุกคนที่อยู่รอบ ๆ

ต่อมา เขาก็รู้ว่าทำไมหุ่นทุกตัวหวังที่จะกลืนกินเขา เพราะว่าเขาเป็นคนที่ร่างกายสามารถซ่อมแซมตัวเองได้อย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าบาดแผลจะหนักหนาสาหัสแค่ไหนก็ตามก็หายสนิทเหมือนใหม่ในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้เขาเหมือนกับเป็นอมตะในโลกที่ทุกอย่างกำลั่งพังสลาย และทำให้เขารู้ว่าตัวเองไม่ใช่หุ่นยนต์ แต่ก็ไม่ใช่มนุษย์

อาจจะเพราะว่าความจำเสื่อม ทำให้เขาแสดงนิสัยธาตุแท้ออกมา แคชชาร์นจะอ่อนโยน ซื่อตรง ไม่อยากให้คนรอบข้างต้องลำบากเพราะเขา อยากปกป้องผู้อื่น แต่ก็มักจบลงที่ตัวเองคลั่งแล้วทำร้ายพวกเดียวกันประจำ

Photobucket

Photobucket

Photobucket
ระหว่างที่เขาเดินทาง เขาพบปะกับผู้คนมากมาย (มักจะเป็นสาวสวย ฮ่า ๆ) ซึ่งแต่ละคนก็มีแนวคิดการเอาชีวิตรอดบนโลกเน่าเฟะใบนี้ต่าง ๆ นานา ซึ่งตัวแคชชาร์นนั้นเหมือนผ้าขาว ว่างเปล่า ทำให้คำพูดต่าง ๆ ของผู้คนนั้นเติมเต็มเข้าไปในจิตใจของเขา และทำให้มีแรงที่จะสู้ต่อไป


เล่าถึงพระเอกยาวมาก ก็มุมมองของเรื่องมันเน้นพระเอกนี่หว่า ส่วนตัวละครหลักอื่น ๆ ก็ได้แก่

Photobucket
เฟรนเดอร์
ภาคใหม่นี้จะเรียกว่าคู่หูก็ไม่ใช่ คู่กัดก็ไม่เชิง เพราะเจ้าหมาตัวนี้มันออกแนวจำใจตามพระเอกเรามา บางทีก็ไม่คอยเดินอยู่ด้วย บางทีก็เมินซะงั้น ไม่ยอมเชื่องสักที แต่ถ้าพระเอกมีอันตรายเมื่อไหร่มันสู้สุดใจขาดดิ้น

Photobucket
ริงโกะ
หนูน้อยใสซื่อ ตอนแรกเห็นแคชชาร์นกระซวกหุ่นศัตรูแบบไม่ปราณีก็กลัวแคชชาร์นจับใจ แต่เมื่อเธอเห็นว่าตัวเขานั้นเศร้าเสียใจต่อสิ่งที่ตัวเองได้ทำลงไปแม้โดยไม่รู้ตัว เธอก็ยอมรับเขา
ริงโกะมีผู้ปกครองชื่อโอจิ (เห็นเขาแปลมางี้อะ ไม่ได้แปลว่าคุณลุงหรอกเหรอ) พาเธอนั่งรถเก่าปุโรทั่งออกเดินทางเรื่อยไป และมักจะบังเอิญมาเจอแคชชาร์นทุกที

Photobucket
ลิวซ์
นางเอก (มั้ง?) ที่คอยตามจองล้างจองผลาญแคชชาร์น พูดจากัดจิก ตอกย้ำซ้ำซากถึงความเลวของพระเอก (ที่เจ้าตัวก็นึกไม่ออกสักที) เพราะว่าพี่สาวของเธอเป็นองครักษ์ของลูน่า และถูกแคชชาร์นโจมตีใส่ ตอนแรกก็ยังไม่ตาย แต่พี่สาวเธอก็เริ่มผุพังเสื่อมสลาย เป็นเหยื่อของการเสื่อมสลายรายแรก ลิวซ์จึงตั้งใจจะแก้แค้นแทนพี่สาวและแทนลู่น่าให้จงได้ จึงออกตามล่าพระเอกเราเรื่อยมา
แต่พอเห็นว่าแคชชาร์นสำนึกผิด เธอก็เริ่มใจอ่อนเสียแล้ว อารมณ์ประมาณว่า เอ็งฆ่าทุก ๆ คนแล้วไหงมาสำนึกผิดง่าย ๆ อย่างนี้ฟะ
ดู ๆ ไป คุณเธอก็คือ สาวซึน ดี ๆ นี่เอง


ที่เหลือก็จะโผล่มาแบบทิ้งระเบิดให้เราไปคิดให้ปวดกบาล เช่น

Photobucket
ลูน่า
กุญแจสำคัญของเรื่อง โผล่มาแบบแวบไปแวบมาตอนก่อนเพลง OP
ก็ได้แต่หวังว่าเมื่อไหร่เจ๊จะมีบทในเรื่องสักที

Photobucket
ดิโอ
ทำให้พระเอกเราหวั่นไหว เมื่อมันบอกว่า มันรู้ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับตัวแคชชาร์น แต่ก็ดันไม่บอกซะงั้น ยั่วให้อยากแล้วจากไป และยังต้องการฆ่าพระเอกเพื่อที่จะไขความลับความเป็นอมตะของเขา
หมอนี่เคยมีอดีตอะไรกับแคชชาร์นบ้างก็ไม่รู้ ติดตามชมกันต่อไปในด้านแนวเรื่อง เป็นแบบมืดหม่น เศร้า กดดัน ดูแล้วปวดใจ แต่ก็ทำให้คนดูได้ตระหนักถึงการมองโลก ความหมายของการมีชีวิตอยู่ ในหลายรูปแบบ
ถึงจะอยู่บนโลกใบเดียวกัน แต่เมื่อมองต่างมุม ชีวิตก็ต่างกัน

เราอาจจะอยู่โดยที่ไม่รับรู้อะไรเลย มองแต่ด้านที่ดีของทุกสิ่ง
หรืออยู่โดยมองแต่ด้านที่ไม่ดี หมดอาลัยตายอยาก ทุกอย่างมันแย่
อาจจะอยู่โดยยึดติดกับอยู่กับอดีตที่สวยงาม
หรือทิ้งอดีตไป ไล่ล่าหาความฝัน แม้ความเป็นไปได้จะต่ำเตี้ยเรี่ยดิน

จะดำรงชีวิตแบบสิ้นหวัง หรือแบบคาดหวังว่ามันอาจจะดีขึ้น

ไม่ว่าสิ่งรอบตัวเราจะเปลี่ยนไปอย่างไร
คนที่เลือกว่าอยากมีชีวิตแบบไหน คน ๆ นั้นคือตัวของเราเองมาถึงงานภาพ รับประกันว่าถ้าไม่สวยให้ถีบ งานประณีตมาก ไม่มีร่องรอยการเผาให้กวนใจ ฉากซึ้งก็เยี่ยม ฉากบู๊ก็เริ่ด ลายเส้นคม ดุดัน มีการสานเส้นให้เห็นเป็นระยะ ให้กลิ่นอายการ์ตูนยุคเก่า แต่ก็กลมกลืนดี

Photobucket

Photobucket

ขอซูฮกคนออกแบบแคชชาร์น ในความคิดของเรา ตัวละครใส่บอดี้สูทรัดติ้วพ่วงหมวกกันน็อคแบบนี้ ทำให้ออกมาดูดียากมากกก... แต่เรื่องนี้ให้คะแนนเต็ม เรียบง่าย ดูแล้วไม่ขัดลูกตา ไม่ต้องล่ำกล้ามหนาแบบพวกการ์ตูนฮีโร่ฝรั่งก็ออกมาสวยได้

โทนสีของเรื่องจะหม่น ๆ อมเทา เข้ากับแนวเนื้อเรื่อง แล้วเรายังชอบตรงสีบรรยากาศด้วย แบบที่ทั้งฉากจะเป็นโมโนโครม มีอยู่สีเดียว แต่เล่นระดับความเข้มเอา แล้วพวกตัวละครก็มีสีบรรยากาศแทรกเข้าไป...อธิบายยากฟร่ะ ลองดูภาพดีกว่า

Photobucket

Photobucket

Photobucket

แล้วเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องแรก (เท่าที่ดูมา) ที่ทำลายเส้นตัวละครให้ขอบฟุ้ง ที่พวกเราชอบทำในโฟโต้ช็อปกันบ่อย ๆ ภาพจะดูนุ่มนวล ลองกลับไปเพ่งภาพแรก ๆ ดูสิส่วนเพลงประกอบ จะออกแนวเพลงการ์ตูนฮีโร่ยุคเก่า เรียบ ๆ ฟังแล้วหม่น ๆ เศร้า ๆ ตามเรื่อง ไม่ได้เพราะอะไรเป็นพิเศษ ดูท่าทางเรื่องนี้จะไม่ค่อยเน้นเพลงเท่าไหร่

มีเอ็มวีเพลงเปิด-ปิด มาให้ดูกัน เอาแบบเต็ม ๆ ไปเลย


OP


เป็นแบบร่วมสมัย เก่าปนใหม่


ED


เพลงหวาน ๆ ซึ้ง ๆตอนนี้เหมือนเรื่องแคชชาร์น ซินส์ จะได้เป็นหนังสือการ์ตูนด้วย เพิ่งเริ่มลงในนิตสารที่ญี่ปุ่น กว่าจะเอาเข้าไทยคงอีกชาติเศษ ๆ หรือไม่ก็คงต้องหาโหลดเอา

ถ้าให้เดาว่าเรื่องนี้จะได้ลิกขสิทธิ์ในไทยหรือเปล่านั้น เราเดาว่า 50/50 น่ะ เพราะแนวเรื่องไม่เหมาะกับเด็กเท่าไหร่ เนื้อเรื่องดำเนินค่อนข้างช้า ออกจะเข้าใจยาก ใช้สมองพอสมควร (บางตอนเราก็ไม่ค่อยเก็ต) แต่เมืองไทยเราก็ชอบเอาพวกซีรี่ส์ฮีโร่ย้อนยุคของญี่ปุ่นมาฉายนี่ พวกไอ้มดแดง อะไรงี้ อาจจะเห็นว่าแคชชาร์นก็ย้อนยุคเหมือนกัน แล้วเอาเข้าก็เป็นได้


สำหรับผู้ที่สนใจอยากโหลด เชิญที่ลิงค์ทางด้านขวามือ หรือไม่ก็ตามเว็บบิตฯ ทั่วไป ถ้าเน็ตไม่แรง โหลดไม่ไหว ไปดูที่ยูทิวบ์เอาก็ได้ มีเกลื่อนกลาดดาษดา มีซับให้เสร็จสรรพ


เครดิต

ข้อมูล :
http://en.wikipedia.org/wiki/Casshern_Sins
http://en.wikipedia.org/wiki/Neo-Human_Casshern
http://www.animenewsnetwork.com/encyclopedia/anime.php?id=9702

รูปภาพ :
http://www.animepaper.net/gallery/scans/Casshern/ดูแล้วมาบ้าเรื่องนี้ด้วยกันเถอะ ฮ่า ๆ

edit @ 9 Dec 2008 21:27:29 by accel

Comment

Comment:

Tweet

#7 By (111.93.198.70|148.251.91.38, 111.93.198.70) on 2014-08-08 14:57

ออ้ากกกกกกกกกกก นึกว่าจะไม่มีใครบ้า แล้วซะอีกก มีตอน1 พี่ก็เกือบจะอัพลงล๊อคแย้ว ก้ากกก แบบ แคชชาร์นมันสวยมากกอ้ากกกกกกกกกกกกกกก ดูแล้วใจละลายยยยยยยยย

#6 By hotaru on 2008-12-10 21:35

อ่ะ....มีอะไรมาโปรย...

http://akibakko.net/218400

[/me] เผ่น

#5 By whitmoon on 2008-12-10 11:44

ขอไปโหลดดูก่อนนะคร้าบ~!!

ถูกใจ!! >w<!

#4 By whitmoon on 2008-12-10 11:43

อ่อ เรื่องนี้นี่เอง

นั่งดูที่เป็นหนังดูไม่รู้เรื่องเลย sad smile

เหอๆ

#3 By Risuki-666 on 2008-12-10 08:50

ชอบอาจารย์คนนี้วาดจัง

หุ่นเพรียวลมดี

#2 By 散布雪 on 2008-12-09 22:52

ขอบคุณเจ้าค่ะ ขอบคุณจริงๆสำหรับพรีวิว เรื่องนี้เป็นหนึ่งในอนิเมที่บอกตัวเองว่าต้องดู แต่ก็ไม่มีเวลาดูเสียที เพราะเวลาและเนตไม่อำนวย แต่ก็ดิ้นรนดูตอนแรกจนได้ ชอบพล็อต ภาพ และ ดีไซน์มากๆ ตัวละครที่เห็นแล้วชอบทันทีก็คือริงโกะกับคาชชานค่ะ

ยิ่งอ่านพรีวิวยิ่งอยากดู ขอบคุณสำหรับเอนทรี่สนองนี้ดนี้เจ้าค่ะ

#1 By ruk21us on 2008-12-09 19:58