เอ็นทรี่แรกของปี 2011

posted on 15 Jan 2011 23:38 by accelerando in Diary

ปัดฝุ่นบล็อก มองวันที่ครั้งสุดท้ายที่หยุดอยู่ที่คริสต์มาส... 

แบบว่าอยากอัพโน่นอัพนี่เต็มไปหมด แต่เจอสอบเข้าไปถึงกับชีวิตดับ หมดแรงอัพไปเลย ฮ่า ๆ ๆ

__________

 

เรื่องแรกที่อยากจะอัพ อยากจะบอกว่าตอนนี้บล็อกเราอายุครบ 3 ขวบแล้วล่ะ เมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา 

งานบานเลยไม่ได้อัพแจกอะไรเหมือนเดิมเลยแฮะ อาจจะหาอัลบัมเพลงเพราะ ๆ หรือไม่ก็ E-book เด็ด ๆ มาแจกนำร่องไปก่อน แล้วกะทำอะไรเป็นการสัมมนาคุณผู้อ่านและผีบล็อกทุกท่านเสียหน่อย แต่คงค่อย ๆ ทำไปเรื่อย ๆ ช้า ๆ กะเป็น megaproject ก่อนขึ้นไปเรียนปี 4

ก็ขอขอบคุณสำหรับทุก page view และ comment นะคะ ขอฝากเนื้อฝากตัวกันไปอีกปี จขบ.ก็จะอู้เอ้ย! อัพบล็อกหาอะไรมาให้อ่านให้สูบกันต่อไป~

__________


ต่อไปประมวลผลสำเร็จของเป้าหมายของปีที่แล้วจากแท็ก 10 เป้าหมายของปีที่แล้ว มาดูว่าสำเร็จไปมากน้อยเท่าไหร่1. จะแบ่งเวลาเรียนกับเล่นให้ดีกว่านี้

สอบทุกเดือนเป็นอะไรที่ทั้งเหนื่อยทั้งเบื่อแต่ก็ต้องทน กะว่าจะหยุดอ่านหนังสือเรียนก่อนสอบสัก 1-2 อาทิตย์เป็นอย่างต่ำ ที่ผ่านมามักจะก่อนสอบอาทิตย์เดียว เดี๋ยวจะพยายามเพิ่มให้มากขึ้น ซึ่งตอนนี้ก็คงต้องเริ่ม ๆ อ่านได้แล้ว


สำเร็จ 70% - เพราะช่วงเทอม 2 ที่ผ่านมาสอบกันทุก 2 อาทิตย์ ชีทเยอะขนาดไหนก็ต้องอัดจบจนได้ แล้วได้รูมเมทมาช่วยกันติวก็เลยโอเคขึ้น แต่ก็เกือบจะโต้รุ่งวันก่อนสอบทุกที (แล้วก็ไปสลึมสลือในห้องสอบ เอวัง...) ต้องรีบอ่านให้จบให้เร็วกว่านี้จะได้ไม่ติวดึก2. ไม่เล่นเน็ตฆ่าเวลาตอนอยู่หอ

เราติดนิสัยชอบเล่นเน็ตนาน ๆ ท่องเว็บกระจาย แล้วหนังสือหนังหาไม่ได้อ่านทุกที เข้าแค่ exteen กับ LJ ก็พอ ที่เหลือไว้วันหยุดค่อยเล่น... กลายเป็นว่าไม่ได้อ่านหนังสือวันหยุดซะงั้น ไม่ใช่แล้ว! ยังไงก็อย่าเล่นมากไปละกัน


ไม่สำเร็จ - เพราะจขบ. ก็ยังเล่นอยู่ “OTL แต่ตอนนี้ไม่เข้า LJ แล้ว เข้า twitter กับ drawr แทน /ไม่ได้ช่วยให้อะไรมันดีขึ้นเล้ยยย...3. ไปซ้อมเปียโนบ้าง

เห็นเถื่อน ๆ อย่างนี้เราก็เล่นเครื่องดนตรีลูกคุณหนูเป็นนะเออ ฮ่า ๆ เป็นอยู่อย่างเดียวนี่แหละ ซึ่งตอนนี้ก็นิ้วแข็ง ง่อยไปหลายเพลงแล้ว ซ้อมก่อนที่เพลงเพราะ ๆ จะหายหมดเพราะลืมอย่างเช่นเพลง canon, รักเธอของโต๋ หรือ Fur elise (แต่ไอ้เพลงแรกนั่นที่ลืมก็เพราะเบื่อจนขี้เกียจเล่นน่ะ รู้สึกเอียน)


สำเร็จ 50% - เพราะได้ Upright piano มาแล้ว ส่วนใหญ่จะซ้อมเพลงเดิม ๆ เพลงใหม่ช่วงคริสต์มาสกะจะเล่น First Noel ฝึกตั้งกะเดือนพฤศจิกายนแต่จนบัดนี้ก็ยังไม่จบเพลง4. เคลียร์เควสวาดรูปทั้งหลายให้เสร็จ

ตอนนี้มีอยู่ 2 เควส (จะกลายเป็น 3 หรือ 4 ในเร็ว ๆ นี้) วาดด่วนก่อนจะถึงเดทไลน์ status ปัจจุบันปั่นรูปแรกไปได้ประมาณ 50% ลายละเอียดน้อยเว่อร์แต่ก็ปั่นอย่างช้า โดยธีมรูปเควสแรกเป็นปฏิทินแม่โขง เควสสองเป็นซีรี่ส์เกาหลี... ดูแต่ละธีมมันสิ


สำเร็จ 100% - ในส่วนของเมื่อต้นปีตอนโน้นน่ะนะ แต่ตอนนี้ก็รับเพิ่มและยังไม่เสร็จเหมือนเดิม5. ปั่นโดฯ พี่น้องมันฝรั่งให้มันเสร็จ ๆ สักที

คู่นี้ออกจะน่ารักแต่ไม่ค่อยมีคนเขียน ดังนั้นเราจะประเดิมเป็นเจ้าแรกเอง! (ถ้าเสร็จอะนะ) ถึงจะเป็นโดฯ นอกฤดูกาลไปหน่อยเนื่องจากวันเวลาในโดฯ มันกำหนดอยู่ตายตัว แต่เขียนเนมมาแล้ว ก็ต้องเข็นต่อให้จบล่ะวะ คงได้สานต่อช่วงปิดเทอมเพราะเหลืออีก 2 บล็อก (ไม่นับวิชาคณะกับวิชาม.อีกอย่างละตัว) ก็ปิดแล้ว เสร็จเมื่อไหร่ลงบล็อกอ่านฟรีกันถ้วนหน้า เพราะคงไม่มีปัญญาเอาไปพิมพ์แล้วเปิดทางไปรฯ เพราะเหตุผลข้อ 1 แต่ถ้ามีอีเวนท์การ์ตูนใกล้ ๆ บ้าน (ซึ่งเปอร์เซนต์ความเป็นไปได้เกือบเป็น 0 อยู่บ้านนอกต้องทำใจ) อาจคิดดูอีกที ฮ่า ๆ


ไม่สำเร็จ - โปรเจคนี้พับสนิทไปเลย... "OTL6. ปัดฝุ่นโครงการโรงเรียนลูกบาศก์หลังจากทิ้งมานาน

พุดเหงาแย่แล้ว แถมโรงเรียนก็เงียบกริบ แต่ก็ต้องรอข้อบน ๆ ให้มันดำเนินไปเยอะกว่านี้ก่อนล่ะนะ

สำเร็จ 40% - ไฟแรงตอนช่วงเทอมแรก เจอสอบทุก 2 อาทิตย์ของเทอม 2 ไปก็ดับอนาถ...7. ขุดโครงการแปลการ์ตูนมาปัดฝุ่นเช่นกัน

บล็อกนี้แปลการ์ตูนไพเรทให้อ่านกันด้วย ที่แปลอยู่ตอนนี้ (ก็มีอยู่เรื่องเดียว) คือ mononoke ฉบับอังกฤษตอนนี้จะจบเล่ม 1 อยู่แล้ว เราเพิ่งแปลไปได้แค่ 2 ตอน งัด ๆ มาแปลฝึกสกิลแถ (ในหลาย ๆ อย่างเช่นภาษาและ CG) ก็ดีเหมือนกัน ส่วนเรื่อง Bartender มีเจ้าอื่นแปลไปแล้ว แต่เราก็กะแปลไปชนด้วยนี่แหละ ทางนี้มั่นใจในข้อมูลว่า (ถ้าแปลแล้ว) ปึ้กกว่าชัวร์ โหลดหนังสือข้อมูลมา 2-3 เล่มเพื่อการนี้เลยทีเดียว แต่มันจะรอดไหมว้า...


ไม่สำเร็จ - Mononoke ปะกิดขึ้นเล่ม 2 ไปแล้วเรียบร้อย ส่วน Bartender ซัดไป 40 กว่าตอน... "OTL

กะว่าจะมาล้างเอ็นทรี่เก่าอัพใหม่แบบภาพใหญ่ ๆ ดีกว่า ย่อแล้วอัดตัวหนังสือยากมาก แล้วเรื่องเอ็ฟเฟคเสียงกะช่างมันละ (แต่งแค่หน้าสีพอ) เสียเวลากะมันมากมายก่ายกองแบบไม่จำเป็นเท่าที่ควร รอ PS5 อยู่ช่วงหนึ่งเผื่อจะแต่งง่ายขึ้นแต่พอลองแล้วปรากฏว่าเอามือทำเองเนียนกว่ากันเยอะ มันคงดีแค่แต่งภาพถ่ายความละเอียดสูงขั้นเทพน่ะ

แล้ว Bartender ฉบับไทยก็ค้างสนิทไปเรียบร้อย เรายังพอมีหวังสินะ /Mononoke ยังไม่กระดิกเลยเอ็ง...8. ฝึกวาดภาพ

ไม่ว่าจะลายเส้นหรือลงสี อยากเทพก็ต้องฝึกต่อไป ช่วงหลัง ๆ เรามักไปหาภาพถ่ายคนมาวาดเป็นแบบ อยากได้อะไรที่ดูเป็นธรรมชาติเพราะเราก็ไม่ได้เรียนทางคณะสายที่ต้องวาดรูปมา และไม่เคยหัดวาดภาพคนเหมือนหรือฝึกอนาโตมี่ใด ๆ (เรียนแต่ไม่ได้ใช้ และคงเอามาใช้ไม่ได้ ) เคยฝึกแต่วาดสิ่งของ ต้นไม้ใบหญ้าอย่างเดียว เลยไม่แน่ใจว่าในสถานการณ์หนึ่ง ๆ คนเราจะแสดงสีหน้าท่าทางยังไง ตอนนี้รูปถ่ายคนอิริยาบทต่าง ๆ ในคอมฯ เลยเยอะมาก สู้ต่อไป


สำเร็จ 100% - จนงานอย่างอื่นไม่เดินแล้วเนี่ย... ตอนนี้ฝึกอยู่ ณ drawr มอง ๆ ได้ที่มุมล่างขวาของบล็อก คงงัดมาแปะบล็อกบ้างอะไรบ้างในอนาคต เอาให้รูปมันเยอะกว่านี้ก่อน9. ฝึกภาษาอังกฤษ

แบบว่ามันใช้เยอะมาก ตำราเกือบทุกเล่มเป็นภาษาปะกิดเห็นแล้วแทบสลบ แล้วเราก็เป็นประเภทอ่านออกอย่างเดียว อย่างอื่นแถเอาตัวรอดไปวัน ๆ ใช้ความเคยชินอ่านแล้วลื่นปากแต่แกรมม่าง่าวสนิท ตอนนี้ก็ไปเล่น LJ อยู่ให้มันชิน ๆ แต่คงหวังอะไรกับหลักภาษาไม่ได้ ได้แต่สแลง จะขยันเรียนภาษาอังกฤษในห้องให้มากกว่านี้


ไม่สำเร็จ - รู้สึกสกิลปะกิดจะไม่พัฒนาขึ้นเลยแถมแนวโน้มจะโง่ลงกว่าเดิม เพราะตำราปะกิดจริงแต่เจอแต่ Present Simple กะ Passive Voice แล้วก็จำศัพท์อุตลุด ตอนนี้ถ้าฝรั่งมาทักคงดีเลย์ไปอักโขกว่าจะตอบอะไร แล้ว LJ ก็ไม่ได้เล่นซะแล้วสิ

 

10. จริงจังกับชีวิตขึ้นสักนิด 

อยากจริงจังขึ้นแต่คงไม่ต้องมากนัก เพราะปกติจะใช้ชีวิตแบบเช้าชามเย็นชาม ไร้ความกระตือรือร้น ไฟในตัวมอดสนิท จุดไฟขึ้นอีกสักหน่อยก็คงดี

สำเร็จ 100% - จนจะ Anxiety ตายแล้วตอนนี้ ต้องหัดพูดคำว่า “ช่างมันเหอะ” กับเรื่องที่ไม่สำคัญซะบ้าง

ถัวเฉลี่ยเมื่อปีที่ผ่านมา เปอร์เซ็นต์ความสำเร็จรวมอยู่ที่ 46%...ไม่ผ่านครึ่งเรอะเนี่ยยยย~~~!!! "OTL

 

...ปีที่แล้วก็ปล่อยมันไป

 

 

เอ็นทรี่หน้าพบกับเป้าหมายปี 2011 นี้~! 

Comment

Comment:

Tweet

สุขสันต์ครบรอบบลอค 3 ขอบด้วยนะคะ *3*

ทำไมเหมือนแป๊ป ๆ เองเน้อ

แบบว่าเป้าหมายของปีที่แล้วอ่านแล้วแล้วแอบปาดเหงื่อ เพราะทางนี้ ทำไม่ได้ซักข้อ orz
เอ้ยข้อเดียวสิ เลิกเล่นเกม ; [] ;

อ่านเจอข้อโมโนโนเกะแล้วอยากสครีม ซิกๆๆ
*เกาะขา
นานแค่ไหนก็รออ่านนะคะ T^T

สุดท้ายอย่าจริงจังมาก ฮา
"ช่างมันเถอะ" ท่องไว้ๆ จะได้ไม่ปวดหัว

#4 By ♂•KLV•♀ on 2011-01-16 22:11

มาเจิมเอ็นทรีแรกของปีค่ะ อิอิ
เกือบถึงครึ่งถือว่าดีแล้วค่ะ อย่างน้อยก็เปลี่ยนตั้งเกือบครึ่ง
รอสองเป้าหมายปีหน้า เย้ๆcry

#3 By DMเดียมี่ on 2011-01-16 21:56

เพิ่งอัพบล็อคครั้งแรกของปีเหมือนกันเลยคับ

#2 By iTOY on 2011-01-16 18:58

สุขสันต์วันเกิดบล็อกเน้อ~
ก็ถือสำเร็จลุล่วงไปเยอะเลยนะเนี่ย surprised smile

#1 By Blood Lust Vampyre (::[o]::) on 2011-01-16 18:53